Thiết kế kiến trúc là gì?


Thiết kế kiến trúc” là cụm từ chúng ta được nghe rất nhiều, nhưng thiết kế kiến trúc là gì thì chắc hẳn rất nhiều người còn hiểu mơ hồ với những định nghĩa nôm na là một bản thiết kế về ngôi nhà hoặc công trình xây dựng nhưng chư biết được đúng nghĩa của thiết kế kiến trúc. Vậy trong bài viết này cùng Siêu Thị Bản Vẽ tìm hiểu Thiết kế kiến trúc là gì? Tại sao chúng ra cần thiết kế kiến trúc khi xây nhà?

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió,… và thời gian để tạo nên một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích, công năng, tạo nên môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình. Do vậy, thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc đầy đủ bao gồm các yếu tố nào?

Đối với một bản vẽ thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh sẽ phải bao gồm đầy đủ 3 yếu tố:

1- Phần kiến trúc

Đó là kiểu dáng ngôi nhà từ ngoài vào trong. Phối cảnh mặt ngoài sẽ giúp gia chủ hình dung được kiểu dáng màu sắc của ngôi nhà sau khi thi công xây dựng hoàn thiện.

Mặt bằng từng tầng chính là mặt cắt của ngôi nhà theo từng tầng thể hiện vị trí kính thước của từng mảng tường, cách đặt vị trí cầu thang, bố trí các phòng, diện tích bố trí từng phòng. Phần này thường có ghi chú rõ ràng để gia chủ dễ hiểu nhất

Bản thiết kế kiến trúc mặt bằng

2- Phần hồ sơ kết cấu 

Phần hồ sơ kết cấu sẽ bao gồm: 

 • Ghi chú quy cách chung trong quá trình thiết kế và thi công
 • Mặt bằng móng, chi tiết móng
 • Mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột
 • Mặt bằng định vị dầm, chi tiết dầm tầng
 • Mặt bằng kết cấu sàn tầng
 • Mặt bằng định vị lanh tô, chi tiết kế cấu lanh tô
 • Thống kê cốt thép

3- Phần điện nước

 • Hồ sơ thiết kế chiếu sáng
 • Hồ sơ thiết kế ổ cắm
 • Hồ sơ thiết kế internet( Nếu có)
 • Hồ sơ thiết kế Truyền hình cáp( Nếu có)
 • Hồ sơ thiết kế điện thoại( Nếu có)
 • Sơ đồ điện thông minh( Miễn phí – Nếu có)
 • Thống kê vật tư
 • Hồ sơ thiết kế cấp nước
 • Hồ sơ thiết kế thoát nước
 • Thống kê vật tư

Tại sao cần phải thiết kế kiến trúc trước khi thi công xây dựng nhà ở?

Việc thiết kế kiến trúc ngôi nhà trước khi thi công xây dựng là điều rất cần thiết. Bởi việc thiết kế kiến trúc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà trước khi xây nhà , nhìn vào đó nếu có những điểm nào chưa hợp lý hoặc không đúng với ý tưởng của bạn thì bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư chỉnh sửa trên bản vẽ. Khi nào bạn hoàn toàn vừa ý về mặt thẩm mỹ cũng như tính khoa học của các công năng trong nhà thì việc thi công xây dựng mới triển khai.

Thiết kế 3D của ngôi nhà giúp khách hàng thấy được ngôi nhà tương lai của mình

Khi đã có bản vẽ thì mọi việc còn lại của quá trình xây dựng rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản thiết kế mà kiến trúc sư tư vấn thiết kế đã thống nhất với bạn và các thành viên trong gia đình là sẽ có một ngôi nhà đẹp, khang trang và ưng ý nhất.

Việc chỉnh sửa trên bản vẽ luôn dễ dàng, và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sửa chữa trực tiếp trên công trình. 

Thiết kế kiến trúc giúp bạn ước lượng được trang thiết bị cho nội thất

Mặt khác, bản vẽ thiết kế nhà còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cũng như các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị tài chính cho thật chính xác. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, tránh những trường hợp phát sinh quá lớn gây khó khăn trong quá trình xây dựng.

Thiết kế kiến trúc là tất cả những chi tiết đầy đủ nhất

Thiết kế một ngôi nhà không phải như cách nhìn đơn giản của chúng ta mà nó còn vô vàn các chi tiết nhỏ cần nghiên cứu kĩ lưỡng. Nhìn vào một bản thiết kế, bạn sẽ nắm được từng chi tiết nhỏ nhất tránh việc xây lên lại không hợp lí. Điều này sẽ tốt cho các nhân công và giám sát thi công xây dựng, với điều kiện là họ phải tuân thủ tuyệt đối theo bản vẽ, tránh sai lệch.

Thiết kế kiến trúc để tránh phải sửa chữa về sau

Có rất nhiều người vì tiếc tiền cho một bản thiết kế nhà ở hay là vì chi phí không cho phép nên không cố để thiết kế tử tế mà cứ làm theo cảm tính dẫn đến sau khi đi vào sử dụng bắt đầu thấy bất hợp lí và không tiện cho sinh hoạt lại phải gọi người đến sửa rồi đập đi xây lại làm mất cả tổng thể và xấu cả ngôi nhà.

Một bản thiết kế là có sự hài hòa về các chi tiết và ngay khi nhìn bản thiết kế có thể bạn thấy chưa hợp lí thì có thể chỉnh sửa ngay. Đợi đến khi gạch đá lên khuôn rồi lại đi sửa vừa tốn công, tốn của lại mất thời gian.

Thiết kế kiến trúc sẽ đảm bảo cho bạn có một ngôi nhà ưng ý nhất

Khi lên bản thiết kế bạn sẽ trao đổi, làm việc với kiến trúc sư và nói ra mong muốn của mình cũng như khả năng tài chính. Kiến trúc sư sẽ căn cứ vào chi phí và nguyện vọng của bạn để vẽ nên những phương án tối ưu nhất đảm bảo không gian, kết cấu, thẩm mỹ mà lại tiết kiệm cho bạn nhất đảm bảo ngôi nhà đem lại cho bạn sự ưng ý tuyệt đối. 

Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh trên thị trường giao động từ 30-60 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ với mức thu nhập trung bình của đại đa số người dân Việt Nam. Đặc biệt là những khách hàng ở vùng nông thôn, xa xôi.

Đây chính là lý do hệ thống Siêu Thị Bản Vẽ ra đời giúp mọi khách hàng ở mọi nơi trên đất nước nếu có nhu cầu xây nhà đều có thể tiếp cận được với thiết kế kiến trúc, để có một ngôi nhà đẹp hoàn thiện mà chỉ cần 6 Triệu đồng!

6 Triệu đồng bạn có một bồ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh chất lượng bao gồm (Phối cảnh 3D mặt tiền + bản vẽ kiến trúc bố trí công năng + kết cấu sắt thép + bố trí điện nước, và đặc biệt hơn là có triển khai luôn 3D Nội thất). 

Bạn sẽ được tiếp cận với hàng nghìn mẫu thiết kế nhà đẹp phổ biến nhất hiện nay để có những sự lựa chọn hợp lý nhất.

Đến với Siêu Thị Bản Vẽ bạn sẽ trở thành “Kiến trúc sư” cho chính ngôi nhà của mình! Truy cập website:sieuthibanve.com để xem những mẫu nhà đẹp phổ biến nhất hiện nay. Hoặc liên hệ ngay 19002682 để được đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn chi tiết nhất cho bạn!