Nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà thì đúng phong thủy?

Trong mỗi căn nhà, bàn thờ là nơi rất thiêng liêng và được đặt tại khu vực trang nghiêm, tôn kính nhất. Bên cạnh thờ tổ tiên thì thờ Phật cũng là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Tuy nhiên nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà? Cách đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên đúng cách?  Cùng Siêu Thị Bản Vẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa bàn thờ phật tại nhà      

Có nên thờ Phật tại nhà không? Đây là câu hỏi của khá nhiều người quan tâm đến vấn đề thờ cúng phật. Câu trả lời tất nhiên là có.
Người Phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh. Đây gọi là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để những người trong gia đình thể hiện được tâm đức của mình đối với đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để họ tự nhận thức được đạo đức, biết sống tốt với mọi người trong gia đình và xã hội.
 

180942-cach-dat-ban-tho-phat-2.jpg
Bàn thờ Phật có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt

Việc thờ Phật còn giúp những thành viên trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu, mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng, từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản và mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

2. Cách đặt bàn thờ phật và gia tiên

Vị trí lập bàn thờ phật

Khi thiết kế nội thất nhà, tổng thể kiến trúc nhà thường ít thay đổi. Đặc biệt là các khu vực chức năng chính. Nếu là những ngồi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam, bàn thờ được xếp lại khu vực trung tâm căn nhà. Phòng khách thường là nơi họ sử dụng đặt bàn thờ. 

Hãy tham khảo cách đặt bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy để tạo cho mình không gian sống hợp với phong thủy. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có kiến trúc mới mẻ, hiện đại, gia chủ thường dành không gian cho bàn thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng.

180943-cach-dat-ban-tho-phat-3.jpg
Vị trí lập bàn thờ phật

Tầng cao nhất của căn nhà được đặt làm nơi đặt bàn thờ

Bàn thờ thường có độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước bức tường vững chãi, có khoảng không gian rộng rãi phía trước để tiện làm nghi lễ. Để biết được kích thước bàn thờ phù hợp,  bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích hạn chế, các KTS thường đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.
 

180945-cach-dat-ban-tho-phat.jpg
Tầng cao nhất của căn nhà được đặt làm nơi đặt bàn thờ

Treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Nếu không gian đủ rộng, gia chủ nên có bàn thờ phật riêng biệt với bàn thờ gia tiên. Nếu đặt chung cùng với bàn thờ gia tiên, quý vị không nên để tượng phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên. Nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, quý vị nên chú ý để ảnh Phật hoặc tượng Phật ở phía trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật hoặc ảnh Phật ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc ở giữa nhưng phải thấp hơn ảnh Phật.

Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Bàn thờ Phật đặt ở khu vực bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

180952-cach-dat-ban-tho-phat-4.jpg
Bàn thờ phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và các tượng phật khác

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:
Gia chủ mệnh Đông tứ trách: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hương Nam).
Đối với gia chủ mệnh Tây tứ trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).
Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý các hướng xấu không nên đặt bàn thờ Phật như sau:
•    Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường
•    Không đặt bàn thờ Phật ở lối đi lại, nơi gần nhà vệ sinh
•    Không đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật

Loài hoa nên đặt lên bàn thờ Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc cây trường sinh. Bạn đặt bàn thờ gia tiên ở bên phải bàn thờ Phật nếu nhìn từ ngoài vào.

Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà

Khi đặt tượng Phật trong nhà, gia chủ nên tránh đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm đặc trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng.

181005-cach-dat-ban-tho-phat-5.jpg
Tượng Phật Bà Quan Âm cần đặt tại vị trí khô ráo, sạch sẽ

 

Về hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không nên quay mặt vào tường hay vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, gia chủ cần chú ý:

Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam

Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam

Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam

 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn có cách lựa chọn vị trí đặt phòng thờ hợp lý nhất. Siêu Thị Bản Vẽ là một hệ thống xây dựng, kiến trúc, hoàn thiện chuyên nghiệp với 80 chi nhánh từ Bắc vào Nam.

Chúng tôi sẽ thiết kế trọn gói ngôi nhà của bạn với đầy đủ công năng, tiện ích, thẩm mỹ cao và đặc biệt bố trí phong thủy phù hợp với mệnh của gia chủ. Liên hệ ngay: 19002682 để đội ngũ tư vấn của Siêu Thị Bản Vẽ có thể tư vấn nhanh nhất, chi tiết nhất mọi thắc mắc của bạn!
 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook