Những điều cần tránh khi bố trí phòng ngủ bạn nên biết!

Phong thủy là yếu tố cần thiết khi xây dựng phòng ngủ, việc bố trí phòng ngủ hợp lý, thoáng mát, đúng phong thủy sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình có giấc ngủ sâu, tốt cho sức khỏe.

Vậy bố trí phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thủy để mang lại tài khí và vận khí tốt đẹp cho gia đình? Cùng Siêu Thị Bản Vẽ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Phong thủy phòng ngủ có vai trò như thế nào với đời sống gia đình?

Nếu phòng khách và phòng bếp là nơi cả nhà sum vầy, trò chuyện và kết nối với nhau sau một ngày làm việc căng thẳng. Thì phòng ngủ chính là không gian riêng tư và thư giãn sau một ngày hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng.
Chính vì thế bố trí một không gian phòng ngủ không chỉ cần tính thẩm mỹ, khoa học mà đòi hỏi phải phù hợp với phong thủy.  

211047-phong-thuy-phong-ngu.jpg

Trong phong thủy nhà ở thì phong thủy phòng ngủ là một phần vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia chủ. Giúp gia chủ tránh khỏi những tổn thất về tiền bạc cũng như sức khỏe. 

Một phòng ngủ hợp phong thủy có tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Bởi một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ giúp các thành viên trong gia đình tái tạo năng lượng, giúp giữ cho tinh thần luôn được tỉnh táo và thoải mái.

Đặc biệt hơn, một giấc ngủ ngon mang lại cho một sức tốt, giúp ngăn chặn các bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ,... Ngoài ra, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy còn giữ cho gia đạo luôn được êm ấm, mang lại nhiều năng lượng tích cực và sinh khí tốt đẹp.

2. Hướng phòng ngủ hợp mệnh với chủ nhà 

Thông thường khi mua đất và cất nhà, mọi người thường quan tâm đến nhất vị nhị hướng. Một hướng nhà đẹp và phù hợp với phong thủy của gia chủ là điều tốt đẹp và thuận lợi.

211048-phong-thuy-phong-ngu-3.jpg
Hướng phòng ngủ hợp mệnh với chủ nhà 

 Nếu hướng nhà không tốt thì gia chủ nên xem xét đến hướng các phòng trong nhà. Và hướng phòng ngủ được xem là yếu tố quan trọng giúp hóa giải các điềm xấu do hướng nhà xấu gây ra.

Vậy gia chủ mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì phòng ngủ hoặc đầu giường nên xoay về hướng nào?

Phong thủy phòng ngủ mệnh Kim: phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng  Nam.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc: phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy: phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc.

Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ: phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Chọn hướng phòng ngủ hợp với mệnh của gia chủ giúp cho gia đình luôn được hạnh phúc mang lại nhiều vượng khí tốt đẹp. 
Với nhà nhiều tầng, gia chủ không nên đặt phòng ngủ bên trên phòng bếp và dưới nhà vệ sinh. Cũng không nên bố trí phòng ngủ dưới phòng thờ vì sẽ mất tính tôn nghiêm của phòng thờ.

3. Phong thủy cửa phòng ngủ cần lưu ý những gì?

Cửa phòng ngủ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến bố trí phòng ngủ. Đặt cửa phòng ngủ ở đâu hợp lý cũng là vấn đề quan trọng với phòng ngủ. Dưới đây là một số lưu ý để bạn bố trí hướng cửa phòng ngủ của ngôi nhà mình hợp lý:
Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp

Vì bếp là nơi nấu nướng sinh nhiệt, sinh hỏa. Nếu cửa phòng ngủ đối diện bếp dễ khiến cho người ở trong phòng nóng nực, và đặc biệt sặc mùi thức ăn rất khó chịu.

211049-phong-thuy-phong-ngu-2.jpg
Phong thủy cửa phòng ngủ cần lưu ý những gì?

Để hóa giải lỗi phong thủy trong phòng ngủ này, bạn có thể sử dụng một vách ngăn nhựa, một tấm rèm dài hay một bình phong để ngăn chia hai phòng riêng biệt. Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Vì nhà vệ sinh và phòng tắm được xem là những nơi ẩm ướt, tụ khí xấu. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện những không gian này sẽ dẫn các khí xấu vào phòng khiến phòng có mùi hôi khó chịu, gây các bệnh về xương khớp…
Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Vì cửa chính là nơi đón gió, gió xấu hay gió tốt đều đi qua cửa chính và đi thẳng vào phòng ngủ. Điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, cửa chính là nơi đón nhận vượng khí nhiều nhất trong nhà. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính thì những luồng khí tốt đó sẽ đi hết vào phòng ngủ, ngăn chặn các không gian khác không nhận được sinh khí tốt đẹp. 

Không đặt cửa của hai phòng ngủ đối diện nhau

Cửa phòng ngủ đối diện nhau là điều cần tránh, vì như vậy sẽ làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa, tranh chấp.

Phòng ngủ nên có cửa sổ

Vì ánh sáng và gió thông qua cửa sổ sẽ mang lại một không gian thoáng mát, điều hòa không khí trong phòng ngủ. Tuy nhiên, cửa sổ phòng ngủ nên có 2, 3 hoặc 4 cánh, tuyệt đối không được có 1 cánh, vì cửa sổ chỉ có 1 cánh được xem là không may mắn.
Cửa 2 cánh được xem là nghênh phúc trường thọ, cửa 3 cánh được xem là tam dương khai thái, cửa 4 cánh được xem là tứ quý. 

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy không nên quá lớn vì sẽ làm cho vượng khí bay đi một cách nhanh chóng. Để có được một kích thước phòng ngủ chuẩn phong thủy, bạn có thể dựa vào thước lỗ ban. 

4. Hình dáng của phòng ngủ 

Trong phong thủy, phòng ngủ nên có hình vuông hay hình chữ nhật. Hai hình này được xem là thuận lợi vì nó hướng đến sự đầy đủ, no ấm và trọn vẹn. Nếu phòng ngủ không vuông vắn, tổng thể bị nghiêng lệch sẽ khiến tinh thần bị kiệt quệ, khó chịu và bứt rứt.

Nhiều người thích sự phá cách và mới mẻ nên thiết kế phòng ngủ với hình tròn. Nếu xét về tính thẩm mỹ phòng ngủ hình tròn mang lại sự độc đáo và thu hút, tuy nhiên về tính phong thủy thì đây được xem là đại kỵ.
Phòng ngủ hình tròn sẽ khiến gia chủ hay bị sầu não, thường xuyên gặp ác mộng dẫn đến tinh thần kiệt quệ, sức khỏe sa sút. 
 

211050-phong-thuy-phong-ngu-4.jpg
Phòng ngủ không nên có hình tròn hay bị xiên xẹo như thế này

5. Hướng đầu giường ngủ hợp phong thủy 

Phong thủy trong phòng ngủ thì hướng đầu giường ngủ được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

211051-phong-thuy-phong-ngu-5.png
Hướng đầu giường ngủ hợp phong thủy 

Vì vậy khi chọn hướng giường ngủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

Vị trí đầu giường ngủ nên được kê sát vào một bức tường để mang lại cảm giác an toàn. Tốt nhất bức tường đó không nên có cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Không nên quay đầu nằm về cửa sổ vì cửa sổ được xem là nơi khí lưu thông trực tiếp vào phòng bao gồm cả khí tốt và xấu. Vì thế nếu đầu giường sát cửa sổ sẽ khiến cho người ngủ dễ bị căng thẳng thần kinh, khó ngủ và hay gặp ác mộng.

Theo phòng ngủ phong thủy thì không nên đặt xà ngang trên đầu giường ngủ, vì như vậy sẽ gây cảm giác bị đèn nén, nặng nề làm cho giấc ngủ không được ngon và sâu. 

Đầu giường không nên quay về hướng nhà vệ sinh.

211053-phong-thuy-phong-ngu-6.png

6. Kinh nghiệm chọn giường ngủ vừa đẹp vừa phù hợp phong thủy

Kích thước giường ngủ chuẩn phong thủy

Lựa chọn một giường ngủ với kích thước phù hợp không chỉ mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu mà còn mang lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. 

Hầu hết các thợ đóng giường đều biết được kích thước giường ngủ xấu và tốt trong phong thủy. Chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng trong việc lựa chọn giường ngủ với kích thước thuận phong thủy.

Kiểu dáng giường ngủ hợp phong thủy

Kiểu dáng giường ngủ tốt nhất nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Không nên chọn giường ngủ có thiết kế hình tròn, vì phòng ngủ thuộc hành Mộc cần sự yên tĩnh mà hình tròn thuộc hành Kim mang tính động dễ gây xung khắc, bất hòa.
Đây được xem là điều đại kỵ, đặc biệt là trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng.

Nên chọn giường ngủ có chất liệu nào?

Ngày nay, giường ngủ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, sắt. Trong đó giường ngủ gỗ là chất liệu được nhiều người lựa chọn nhất.

Chất liệu gỗ đem lại cảm giác ấm áp, êm ái và thân thiện với sức khỏe của người dùng. Hơn nữa, một số loại gỗ còn tỏa ra mùi thơm tự nhiên mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

7.  Màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy

Màu sắc không chỉ tác động đến tính thẩm mỹ mà còn có tác động đến tâm trạng và cảm xúc của chủ nhân căn phòng.
Mỗi gam màu đều có một ý nghĩa phong thủy khác nhau và phù hợp với những không gian khác nhau. Có màu dùng để khuấy động sự náo nhiệt của không gian, có màu lại mang đến sự nhẹ nhàng và yên tĩnh. 

Một không gian với màu sắc hài hòa và thu hút sẽ giúp cho tinh thần luôn được tươi mới và vui vẻ. Vì phòng ngủ là không gian riêng tư và kín đáo nên chọn những gam màu nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái như trắng, kem, xanh da trời, hồng phấn,...

Với các bé nhỏ hiếu động và tinh nghịch thì những màu như đỏ, cam, vàng, xanh dương.. sẽ mang lại cho các con một không gian vui tươi.  
Ngoài ra, sử dụng màu sắc phòng ngủ theo ngũ hành sẽ mang lại cho gia chủ nhiều vận khí tốt đẹp. 

Nếu gia chủ thuộc mệnh kim thì nên chọn những gam màu như vàng, trắng, xám, bạc,... cho không gian phòng ngủ của mình.  

Nếu gia chủ thuộc mệnh mộc thì nên chọn những gam màu như nâu, cam, đỏ, vàng, xanh lá,... cho không gian phòng ngủ của mình.  

Nếu gia chủ thuộc mệnh thủy thì nên chọn những gam màu như xanh da trời, xanh lam, tím,... cho không gian phòng ngủ của mình.  

Nếu gia chủ thuộc mệnh hỏa thì nên chọn những gam màu như đỏ, hồng, cam, tím,... cho không gian phòng ngủ của mình.  

Nếu gia chủ thuộc mệnh thổ thì nên chọn những gam màu như đỏ, hồng, tím,vàng, nâu... cho không gian phòng ngủ của mình.  

8. Gương trang trí phòng ngủ hợp phong thủy

Gương không chỉ dùng để soi mà còn là vật dụng trang trí phòng ngủ được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi bố trí gương trong phòng ngủ bạn cần lưu ý những điểm sau:

Không đặt quá nhiều gương trong phòng ngủ tránh tạo cảm giác bất an, dễ bị giật mình nếu nửa đêm thức giấc. 
 
Không nên đặt gương đối diện chân giường, theo phong thủy phòng ngủ vợ chồng, đặt gương đối diện chân giường ngủ sẽ dẫn đến bất hòa giữa vợ chồng. 

211104-phong-thuy-phong-ngu-9.jpg

Không đặt gương đối diện đầu giường: vì gương đối diện đầu giường sẽ khiến tinh thần luôn căng thẳng, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ dễ sinh bệnh tật.

Gương trang trí phòng ngủ không đặt đối diện cửa ra vào: vì như vậy sẽ khiến cho quyền riêng tư của gia chủ bị chú ý.

9. Đặt cây xanh trong phòng ngủ nên hay không nên

Cây xanh với khả năng thanh lọc không khí hiệu quả là lựa chọn của nhiều gia đình trong trang trí phòng ngủ. Tuy nhiên bạn cần chọn những loại cây nào? đặt ở những vị trí nào? Để mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ. 

Không đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ: khiến cảm thấy bị ngột ngạt, khó thở gây các bệnh nguy hiểm về hệ hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với gia đình trẻ nhỏ.
Chỉ nên đặt từ 1-2 chậu cây nhỏ xinh ở bàn học, cửa sổ,.... để mang lại một mảng xanh xinh xắn nhưng vẫn đảm bảo đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.  

211106-phong-thuy-phong-ngu-10.jpg
Nha đem là một loại cây rất thích hợp trồng trong phòng ngủ

 
Nên chọn một số loại cây có khả năng hút khí độc hiệu quả và hợp phong thủy như: lưỡi hổ, lan ý, oải hương, nha đam…

10. Tranh treo phòng ngủ phong thủy

Tranh treo phòng ngủ phong thủy với nội dung ý nghĩa và hình ảnh hài hòa. Không chỉ đem lại một không gian đầy tính nghệ thuật mà còn mang lại vượng khí và tài khí cho gia chủ. Khi lựa chọn tranh treo tường, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Không treo các bức tranh liên quan đến nước như: ao, hồ, sông, biển,... Bởi phòng ngủ mang tính âm còn nước mang tính dương tạo ra sự tương khắc, gây xung đột vợ chồng.

Phong thủy phòng ngủ vợ chồng không nên treo tranh nghệ thuật: tranh nghệ thuật với các họa tiết phức tạp, không tuân theo logic dễ gây cảm giác khó chịu, bực tức dẫn đến vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn. 
Chọn tranh treo phòng ngủ phong thủy nên dựa vào mệnh của gia chủ để có thể mang lại những điều tốt đẹp nhất.

11. Các vật dụng trang trí phòng ngủ khác

Phong thủy phòng ngủ rất chú trọng sự hài hòa và cân xứng của các vật dụng nội thất. Chính vì thế bạn nên bố trí các vật dụng trang trí phòng ngủ sao cho khoa học, tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy.

Sau đây là một số lưu ý trong bố trí vật dụng phòng ngủ nên biết:
Không hướng phần góc cạnh của bàn ghế hay các góc vách tường ở ngoài phòng ngủ vào chỗ nằm. Vì như vậy dễ gây phiền nhiễu, đau ốm, khó chịu cho người nằm trong phòng đó mà không rõ nguyên nhân. Gặp trường hợp này, anh/chị nên dùng một chậu cây chặn cạnh đang chiếu trực tiếp vào phòng ngủ mới được.

Bàn trang điểm không nên đặt đối diện cửa sổ. Vì ánh sáng chói từ cửa sổ sẽ phản chiếu qua gương bàn trang điểm và vào phòng. Ánh sáng chói lòa trực diện ấy Phong Thủy gọi là "Sha-qi" - Khí xấu. Nhất là khi cửa sổ quay về hướng chánh Đông hay chánh Tây. 

Tủ quần áo nên được đặt sát vào tường và nên được nằm ở hướng Bắc hoặc hướng Tây. Như thế, cánh cửa tủ quần áo sẽ hướng về phía Nam hoặc phía Đông giúp mang lại nhiều hào quang và may mắn. Tủ quần áo cũng không nên đặt sát giường ngủ vì như thế sẽ gây cảm giác bất an cho chủ nhân căn phòng. 

Tivi không nên đặt trong phòng ngủ, vì phòng ngủ thuộc hành Mộc còn Tivi mang hành Kim, dễ gây xung khắc. Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ mang lại cảm giác mệt mỏi, đau đầu, không mang lại sức khỏe cho chủ nhân căn phòng.
Đèn trang trí phòng ngủ không nên có cường độ ánh sáng quá lớn vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và tâm trí của các thành viên trong gia đình. Nên sử dụng đèn trang trí với các ánh sáng dịu nhẹ như vàng, hồng,...

Lời kết: 
Phong thủy phòng ngủ là một vấn đề quan trọng giúp mang lại sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia đình. Bố trí một phòng ngủ hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt đúng phong thủy sẽ giúp chủ nhân căn phòng thấy thoải mái, giấc ngủ sâu đảm bảo một sức khỏe tốt và đầy năng lượng.

Và đừng quên liên hệ Siêu Thị Bản Vẽ - Hotline: 19002682 để được tư vấn chi tiết và đẩy đủ nhất những thông tin về thiết kế nhà ở đúng phong thủy.
 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook