Tư vấn cấp phép xây dựng

Xin giấy phép xây dựng là điều kiện quyết định trước khi khởi công xây dựng công trình. Giấy phép xây dựng là cơ sở để cơ quan nhà nước quản lý về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng tuân thủ đúng quy hoạch và tuân thủ những quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tạo điều kiện kiểm tra, giám sát và xử lý những vi phạm trong xây dựng. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc rộng pháp luật xây dựng, Siêu thị bản vẽ chuyên xin giấy phép xây dựng không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc.

Tư vấn làm giấy phép xây dựng nhà ở

Những trường hợp xây dựng nhà ở cần có giấy phép xây dựng

Điều kiện tiên quyết trước khi khởi công mẫu nhà ở là phải có giấy phép xây dựng.

Căn cứ vào khoản 30 điều 1 luật xây dựng sửa đổi vào năm 2020 thì dưới đây là một số trường hợp dưới đây cần có giấy phép xây dựng trước khi khởi công. 

 • Nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ những hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô <07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định phê duyệt. 
 • Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn và có quy mô <07 tầng những thuộc khu vực quy hoạch xây dựng khu chức năng hay quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn nhưng lại xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử-văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ tại các khu vực nông thôn có quy mô từ >07 tầng.

Những trường hợp miễn giấy phép xây dựng

250843-tai-sao-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o.jpg

 Căn cứ khoản 30 điều 1 luật xây dựng được sửa đổi 2020, dưới đây là một số trường hợp miễn giấy phép xây dựng:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô <07 tầng thuộc dự án xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ( Với những trường hợp này cần thông báo thời điểm khởi công).
 • Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn mà có quy mô <07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch đô thị đã được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt. 
 • Nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại vùng núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng. 

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

250849-ho-so-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o.jpg

Số lượng hồ sơ: 02 bộ.

Thành phần hồ sơ:

 1. Đơn xin cấp phép xây dựng.
 2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế kèm theo giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong những trường hợp phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu. Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng với trường hợp pháp luật xây dựng yêu cầu.
 • Bản vẽ công trình trên lô đất  tỷ lệ 1/100 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị  trí của công trình. 
 • Bản vẽ mặt bằng cụ thể các tầng, mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt móng kèm theo sơ đồ nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm: cấp, thoát nước và cấp điện, tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Trường hợp có công trình liền kề phải có cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề đó.
 • Với những trường hợp cải tạo sửa chữa thì cần có bản vẽ về vị trí và những hạng mục cần cải tạo. Nếu như có ảnh hưởng đến kết cấu của công trình cần có báo cáo kết quả khảo sát và đánh giá chất lượng công trình liên quan đến đến những hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp ảnh hiện trạng của công trình xin phép cải tạo và những công trình lân cận.

 Lưu ý: Tùy vào quy định của địa phương, thành phố trực thuộc trung ương, UBND tỉnh công bố mẫu bản vẽ thiết kế để cá nhân và hộ gia đình tham khảo tự lập thiết kế xây dựng.

Quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở  - Tư vấn cấp phép xây dựng

250856-quy-trinh-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o.jpg

 

Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (Cá nhân hay hộ gia đình) nộp tại bộ phận một của hoặc nộp trực tiếp tại ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố, tình hoặc thành phố trực thuộc trung ương. 

Tiếp nhận hồ sơ

Người có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. 

Nếu như hồ sơ đầy đủ và đúng với quy định thì ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp. 

Nếu như hồ sơ không đúng với quy định thì yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. 

Xem xét hồ sơ để cấp giấy phép 

Đây là quá trình mà nhân người có thẩm quyền xem xét để cấp giấy phép cho khách hàng.

Đóng lệ phí và nhận kết quả giấy phép xây dựng

Thời gian để giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hồ sơ hợp lệ theo đúng với quy định 

Với những trường hợp mà cần xem xét thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do nhưng cũng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Lệ phí cấp phép xây dựng

250909-le-phi-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o.jpg

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 250/2016/TT-BTC (từ ngày 13/01/2020, thông tư 85/2019/TT - BTC sẽ thay thế thông tư 250/2016/TT-BTC), lệ phí cấp giấy phép xây dựng là khoản lệ phí còn phụ thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Chính vì thế, lệ phí cấp phép xây dựng tại mỗi tỉnh thành sẽ có mức thu khác nhau. 

Mức phạt khi không có giấy phép xây dựng

Căn cứ vào khoản 5 điều 15 nghị định 139/2017/NĐ-CP, những trường hợp phải có giấy phép xây dựng nhưng lại không có giấy phép xây dựng thì sẽ bị phạt hành chính như sau:

 1. Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng với trường hợp nhà ở riêng lẻ ở trong khu bảo tồn, du lịch sử - văn hóa hay xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp (2).
 2. Mức phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với những trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. 

Ngoài phạt tiền thì yêu cầu tổ chức và cá nhân phải dừng công trình thi công trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản để làm hồ sơ cấp giấy phép xây dựng. Nếu như trong khoảng thời gian 60 ngày mà chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì sẽ áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình. 

Trên đây là tất cả những thông tin về xin giấy phép xây dựng nhà ở. Nếu như bạn có nhu cầu xây dựng nhà thì đến ngay Siêu Thị Bản vẽ để được tư vấn xin giấy phép xây dựng theo hotline 19002682.
 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook