Tư vấn vay vốn trong xây dựng

Vay vốn trong xây dựng nhà ở là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm nhất. Bài viết dưới đây Siêu thị bản vẽ sẽ tư vấn vay vốn trong xây dựng nhà ở. Hy vọng những thông tin sau sẽ giải đáp được những thắc mắc của gia chủ. 

250921-tu-van-vay-von-xay-dung-nha-o.jpg

Nguyên tắc thực hiện cho vay vốn ưu đãi

Dưới đây là một số nguyên tắc trong vay vốn ưu đãi mà các gia chủ nên nắm rõ:

 • Việc cho vay vốn ưu đãi phải đúng đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện theo điều kiện theo đúng quy định pháp luật.
 • Với trường hợp đối tượng được hưởng nhiều chính sách vay vốn ưu đãi thì chỉ áp dụng vào chính sách có mức hỗ trợ cao nhất. 
 • Với một hộ gia đình mà hưởng được nhiều chính sách thì chỉ được hưởng một chính sách ưu đãi cho cả hộ. 
 • Ngân hàng chính sách xã hội hay những tổ chức tín dụng được thực hiện cho vay ưu đãi hỗ trợ phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Với những khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi mà thực hiện vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội phải thực hiện việc tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách xã hội hàng tháng, với thời gian tối thiểu là 12 tháng và theo mức của bên cho vay.

Quy định vay vốn trong xây dựng nhà ở 

250926-quy-dinh-vay-von-trong-xay-dung-nha-o.jpg

Điều kiện được vay vốn 

Theo  khoản 1 Điều 15 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định những đối tượng sau đây được vay vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội:

 • Doanh nghiệp, hợp tác xã là những chủ dự án nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn hoặc hình thức quy định tại khoản 1 điều 53 của luật nhà ở để cho thuê và thuê mua, bán.
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính chính doanh nghiệp, hợp tác xã đó mà không thu tiền thuê nhà hoặc có thu tiền thuê nhà với giá thuê không vượt quá khung giá cho thuê nhà ở xã hội do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.
 • Hộ gia đình hay cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, mua, bán. 

Mức vốn cho vay và thời hạn vay

250933-muc-von-cho-vay-va-thoi-han-cho-vay.jpg

Mức cho vay

Ngày 20/11/2021, thông tư 20/2021/ TT- NHNN đã sửa đổi và bổ sung thông tư 25/2015/ TT-NHNN đã chính thức hiệu lực với nhiều điều chỉnh sửa liên quan đến chính sách vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở của mình với mức vốn cho vay tối đa không vượt quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay. 

Theo khoản 1 điều 16 nghị định 100/2015/NĐ-CP, những đối tượng được hưởng chính sách về hỗ trợ về nhà ở xã hội gồm: người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị, người lao động làm tại những doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sỹ quan, hạ sĩ quan công an, quân đội, cán bộ, công chức và viên chức.

Với việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê: Mức cho vay tối đa bằng 80% tổng mức đầu tư dự án hay phương án vay và không vượt quá 80% giá trị bảo đảm tiền vay.

Đối với xây dựng nhà ở cho thuê mua, bán: mức cho vay tối đa bằng 70% tổng đầu tư của dự án, phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

Thời hạn cho vay

Theo thông tư  20/2021/TT-NHNN, quy định khách hàng được vay vốn để xây dựng nhà mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở với thời gian theo đúng thỏa thuận với ngân hàng, nhưng tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Lãi suất vay

Về lãi suất cho vay, thông tư 20 cũng đã làm rõ quy định. không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của những ngân hàng thương mại ở trong cùng thời kỳ, thay vì chỉ quy định không quá 50% lãi suất cho vay bình quân của những ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ. 

Trình tự và thủ tục cho vay xây dựng nhà cơ bản

250938-trinh-tu-vay-von-trong-xay-dung-nha-o.jpg

Với những công trình có nhiệm vụ thiết kế và tổng khai toán được cơ quan có thẩm quyền duyệt mới được ghi vào kế hoạch tín dụng năm. Nhưng với những trường hợp mà tài liệu đó chưa được chuẩn bị kịp mà có khả năng hoàn thành những thủ tục xây dựng cơ bản cần thiết trong năm kế hoạch thì ngân hàng cũng có thể ghi mức dự kiến vốn đầu tư vào kế hoạch tín dụng. 

Với các công trình xây dựng mà chưa được ghi vào kế hoạch đầu năm nhưng đơn vị kinh tế có những yêu cầu và có điều kiện thực hiện xây dựng cũng được ngân hàng nhà nước cho vay, sau đó bổ sung vào tín dụng. 

Khi mà xét duyệt cho vay thì ngân hàng cũng sẽ yêu cầu chủ đầu tư đến và trình bày những nội dung tài liệu như sau:

 • Bản sao nhiệm vụ thiết kế, thiết kế sơ bộ, thiết kế kỹ thuật có thẩm quyền xét duyệt (tùy theo công trình để được thiết kế một bước, hai bước hay ba bước).
 • Bản dự toán chi phí được duyệt.
 • Bản tính toán hiệu quả kinh tế và thời gian hoàn trả nợ. 
 • Giấy phép xây dựng. 
 • Hợp đồng giao nhận thầu (Với những công trình thi công theo phương pháp tự làm thì phải có hợp đồng cung cấp vật tư và thiết bị…)

Với những trường hợp chưa có đầy đủ tài liệu trên thì ngân hàng nhà nước có thể tạm thời căn cứ vào dự toán chi phí các quý, tháng mà đã được cơ quan chủ quản duyệt để cho vay với những nhu cầu cần thiết. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tích cực và chủ động giúp đỡ và đôn đốc đơn vị hoàn chỉnh hồ sơ cho vay trong khoảng thời gian nhất định.

Đội ngũ chuyên viên tư vấn Siêu thị bản vẽ chuyên nghiệp, giải quyết tất cả những khó khăn của khách hàng, liên hệ theo số hotline 19002682 để được tư vấn cụ thể.
 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook