Ý tưởng thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ dành cho các nhà phố

Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ được sử dụng rất nhiều trong những căn nhà phố hiện đại. Không chỉ đáp ứng được tính thẩm mỹ mà còn giúp không gian thêm thoáng mát, có tác dụng phong thủy. Sau đây, Siêu Thị Bản Vẽ xin giới thiệu đến bạn một số mẫu thiết kế giếng trời đang rất được thịnh hành hiện nay. 

thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ 1
Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ lấy ánh sáng

Giếng trời là gì và công năng của nó?

Giếng trời là gì?

Hiểu đơn giản, giếng trời là khoảng trống thông từ mái xuống nền đất nhà. Ngoài việc làm tăng được tính thẩm mxy của ngôi nhà thì còn thêm một số các chức năng như tính phong thủy, tăng ánh sáng tự nhiên, điều hòa không khí nhằm mang đến cho ngôi nhà của bạn thêm phần trong lành. 

Hiện nay, các thiết kế nhà phố, nhà ống đều được sử dụng giải pháp giếng trời này bởi vì đặc thù loại hình nhà này có mặt tiền khá nhỏ và xây dựng ở những nơi có mật độ dân cư cao thì việc lấy ánh sáng bên trong ngôi nhà khá khó khăn. Vì vậy đây được xem là nơi cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ bên trong ngôi nhà. 

thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ 2
Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ tạo tính thẩm mỹ

Công dụng của giếng trời

  • Có tác dụng trong việc lấy ánh sáng: Biện pháp tối ưu nhằm cung cấp được nguồn ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà qua quá trình chiếu sáng từ phần mái đến chân giếng. Điều này giúp đảm bảo được toàn bộ không gian nội thất. 
  • Thông gió tự nhiên, điều hòa không khí: Là chức năng quan trọng của giếng trời, giúp quá trình trao đổi lưu thông không khi giữa môi trường bên trong và bên ngoài dễ dàng hơn, giúp không gian ngôi nhà trở nên thông thoáng, trong lành và dễ chịu hơn. 
  • Mang đến khả năng tiết kiệm điện năng: Việc lắp đặt giếng trời từ không gian nội thất bên trong giúp căn nhà trở nên sáng sủa và mát mẻ hơn. 
  • Bảo đảm tính thẩm mỹ cao: Ở phần đáy tức là ngang với sàn nhà có thể tận dụng hoàn toàn để trang trí ngoại cảnh, tạo điểm nhấn cho phong cách của ngôi nhà. 
  • Có tác dụng phong thủy: Không chỉ giúp ngôi nhà lấy được ánh sáng và lấy gió tự nhiên thì có ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của các thành viên của gia đình.

Phân loại các kiểu giếng trời theo kiểu mái che

Hiện nay có 3 loại mái che thường rất được sử dụng hiện nay. Bởi tùy theo từng loại cấu trúc nhà khác nhau cũng như cách bố trí các công năng khác nhau để sử dụng các  vật liệu lấy sáng, có khar năng chịu nhiệt tốt như tấm oly dày hay cường lực. 

Mái che di động

 Nếu như loại mái che cố định không làm cho bạn hài lòng khi muốn tận hưởng được gió hay đêm trời sao ngay tại bên trong ngôi nhà của mình. Loại mái che di động sẽ có thể đáp ứng được điều đó. Với loại mái cho di động thì các bạn có thể đóng hay mở giếng theo ý thích của mình. 

thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ 3
Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ

Mái che cố định

Được xem là loại mái che được sử dụng rất phổ biển. Vừa đơn giản trong việc lắp đặt mà còn đưa ra nhiều sự lựa chọn về giá cả. Mái che cố định thì nên sử dụng các vật liệu lấy ánh sáng và có khả năng chịu nhiệt tốt như tấm poly dày hay kính cường lực. Nên sử dụng những tấm phim cách nhiệt để dán ở mặt trong của mái che hay lắp thêm ô gió để thoát được hơi nóng.

Một số lưu ý khi thiết kế hệ thống giếng trời

Xử lý hệ thống thoát nước sàn

Nếu như muốn tận dụng khu vực giếng trời để làm ngoại cảnh, làm vườn cây cảnh ở trong nhà thì cần có hệ thống thoát nước sàn hợp lý. Vào mùa mưa thì lượng nước mưa có thể xảy ra tình trạng ứ động khiến cho bề mặt sàn nhà dễ bị ẩm và hư hỏng. 

Cách âm giếng trời

Hầu hết giếng trời đều được thiết kế dạng ống giống nhau, tạo nên được sự thông thoáng và lấy ánh sáng toàn bộ không gian của ngôi nhà. Nhược điểm là gây tiếng ồn cho sinh hoạt, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. 

thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ 4
Mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ rộng thoáng

Tối ưu diện tích sử dụng

Khi phần cửa thông gió được thiết kế rộng và mái che quá mỏng khiến mùa năng nóng ánh sáng chiếu thẳng vào nhà, làm ảnh hưởng đến các đồ dùng nội thất. Bên cạnh đó, thời điểm độ cao chiếu thẳng vào nhà còn tạo ra cho ngôi nhà thêm phần oi bức, tạo cảm giác cho căn phà bị trống rỗng, vào mùa mưa nó sẽ tạo tiếng ồn khá lớn làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của gia đình bạn. 

Đặt tại các vị trí thẩm mỹ và phong thủy

Bạn cần phải dựa vào diện tích xây dựng, vị trí của ngôi nhà để có được sự bố trí giếng trời ở khu vực nà trong nhà cho phù hợp với thẩm mỹ và phong thủy. 

Những căn nhà ống có lợi thế về chiều dài, có thể bố trí giếng trời ở giữa hay cuối nhà để lượng ánh sáng tự nhiên được lưu thông tốt nhất. 

Các bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào thực tế nhu cầu sinh hoạt của gia đình cũng như lợi thể của khu đất để có sự thiết kế sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, điều này còn phụ thuộc vào hướng gió và không gian thiên nhiên xung quanh để có bố cục không gian hợp thẩm mỹ và phong thủy. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về một số mẫu thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm nguồn ý tưởng để thiết kế nhà ở cho mình. Chúc các bạn có được ngôi nhà như ý!

 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook