Tài lộc đầy nhà nhờ biết cách bố trí bếp hợp phong thủy

Cách bố trí bếp theo phong thủy là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở. Theo phong thủy, bếp đóng vai trò quan trọng trong việc mang tới sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc của gia đình. Cùng Siêu Thị Bản Vẽ tìm hiểu những cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy trong nhà ở nhé!

1. Xem vị trí phong thủy hướng bếp theo mệnh

Một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi bố trí bếp hợp phong thủy đó chính là xác định hướng bếp phù hợp với tuổi của gia chủ. Bên cạnh đó gia chủ cần sắp xếp bếp sao cho phù hợp để không bị các không gian khác làm ảnh hưởng. Để làm được điều đó, hãy lưu ý các vấn đề sau:

Khi đặt bếp không nên để bếp có vị trí ngược với hướng nhà, lưng bếp cần quay về hướng cửa. Tuy nhiên, gia chủ cần sử dụng vách ngăn để tránh việc mở cửa ra là nhìn ngay thấy bếp.

Xem vị trí phong thủy hướng bếp theo mệnh


 
Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ hoặc để các vật nhọn chĩa hướng trực tiếp vào bếp. Điều này ảnh hưởng đến khòa khí gia đình.

Cách bố trí bếp theo mệnh gia chủ:

Mệnh Kim: thiết kế bếp cho những gia chủ mệnh Kim thì theo hướng Tây sẽ giúp gia chủ thêm nhiều may mắn và bình an.

Mệnh mộc: bố trí phong thủy phòng bếp cho gia chủ mệnh Mộc nên có hướng cửa chính của bếp là hướng Nam, Đông hoặc đông Nam sẽ thu hút tài lộc vào nhà.

Mệnh Thủy: Hướng bếp phù hợp với người mệnh Thủy là hướng Bắc, Đông tứ trạch như Đông Nam hoặc hướng Nam cũng rất tốt.

Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt bếp theo hướng Nam, Tây Nam hoặc Đông Bắc để tài vận hanh thông và sự nghiệp thăng tiến

Mệnh Thổ: Hướng bếp cho người mệnh Thổ phù hợp với hướng Tây Bắc, Đông Nam để gia tăng tài khí, công việc thuận lợi

2. Cách đặt bếp và bồn rửa

Bếp và bồn rửa là 2 khu vực có khung hành đối lập nhau. Bếp thuộc hành hỏa còn bồn rửa là hành thủy. Vậy nên, để thiết kế bếp phù hợp phong thủy, gia chủ càn bố trí làm sao hợp lý để tránh các yếu tố đối lập xung khắc gây bất hòa trong gia đình gia chủ. Theo khoa học lẫn phong thủy bếp thì khoảng cách tối thiểu giữa bếp và bồn rửa thường là 60cm. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên để chậu với tủ lạnh quá gần nhau hoặc đối diện với bếp nấu.

Cách đặt bếp và bồn rửa

Bồn rửa thuộc hành thủy cho nên gia chủ nên ưu tiên bố trí ở phía Bắc, Đông Nam hoặc Đông là phù hợp. Với bếp nấu là hành hỏa nên đặt lại hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. 

Nếu đặt chúng đúng cách, gia chủ sẽ trung hòa hai yếu tố thủy và hỏa từ đó mang lại sự bình yên trong gia đình. Ngoài ra, bếp theo phong thủy cũng cần được đặt tại vị trí “tạo hung hướng cát” để hóa giải những tai ương, tai ách trong cuộc sống.

3. Cách bố trí bếp và tủ lạnh

Tủ lạnh thuộc mệnh kim còn bếp thuộc mệnh hỏa được biết đến là mối quan hệ tương sinh, đặt chung một không gian sẽ giúp cân bằng vượng khí và tạo nên sự thịnh vượng. Do đó, tủ lạnh phải quay về hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc chính là hướng lành. Ngoài ra, tủ lạnh cũng không nên đặt sát bếp nấu vì dễ gây nguy hiểm trong quá trình nấu nướng, không cần bằng được thẩm mỹ không gian và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

151522-bo-tri-phong-bep-hop-phong-thuy-4.jpg

 

4. Cách bố trí nhà bếp phong thủy theo bố cục

Kiểu dáng bếp thường phụ thuộc vào điều kiện mặt bằng mà gia chủ sở hữu. Kiểu bếp phù hợp sẽ mang lại cho bạn không gian khoa học, phù hợp và thẩm mỹ.
 
Các kiểu dáng bếp thường thấy

Kiểu bếp chữ I: Đây là dáng bếp rất phù hợp với những không gian có diện tích hạn chế. Với bếp chữ I, bồn rửa sẽ được đặt ở giữa tủ lạnh và bếp nấu. Đây là cách sắp đặt phù hợp với thói quen của những người sử dụng.

Kiểu bếp chữ L: Là cách bạn sắp đặt bếp ở sát góc tường vuông góc liền kề. Kệ và tủ bếp cũng được sắp xếp nối liền và bẻ góc 90 độ giúp tận dụng không gian triệt để và mang lại cảm giác thoáng rộng. Đây cũng là kiểu bếp được áp dụng cho nhà có diện tích tốt như biệt thự, nhà phố hoặc chung cư.

Kiểu bếp chữ U: Đây là kiểu bếp phù hợp với những ngôi nhà có diện tích lớn. Kiểu bếp này cũng mang lại cho không gia bếp mô hình quy tắc tam giác bếp khi taoh các khoảng cách tối từ từ: tủ lạnh – bồn rửa – bếp. Tủ bếp cũng tạo chiều sâu với sức lưu trữ lớn.

Kiểu dáng bếp song song: Đây là cách bài trí bếp thường thấy trong các căn hộ chung cư khi đồ dùng bếp được sắp đặt 1 bên tường và dành lối đi ở giữa. Cách này có thể cho phép nhiều người tham gia nấu nướng, giảm khoảng cách 3 khu vực của tam giác bếp.

Các kiểu dáng bếp thường thấy
Các kiểu dáng bếp thường thấy

5. Những loại cây nên đặt trong phòng bếp

Sử dụng cây xanh trong bếp là cách bố trí bếp phong thủy vô cùng hữu ích. Bên cạnh công dụng tạo thẩm mỹ, không gian tươi mới, cây xanh còn giúp mang lại vượng khí cho ngồi nhà. 

Những loại cây nên đặt trong phòng bếp


Có rất nhiều loại cây phù hợp với không gian nhà bếp ví dụ như các loại rau ăn được, cây thanh lọc không khí,…Một số gia chủ còn chủ động tạo ra các ban công kề phòng bếp để trồng các loại cây rau như húng quế, chanh, mùi tây, bạc hà, hành,… để tận dụng khi nấu nướng và còn đảm bảo được chất lượng.
Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng các cây thanh lọc không khí để xua bớt đi mùi thức ăn như: lan ý, hoa nhài,..
 

151530-bo-tri-phong-bep-hop-phong-thuy-7.jpg
Cây xanh cũng là yếu tố mang đậm tính phong thủy trong không gian phòng bếp

6. Nên thiết kế phòng bếp diện tích bao nhiêu m2 là hợp lý?

Tại Việt Nam phòng bếp tối thiểu theo tiêu chuẩn, ít nhất phải được 12m2, đủ để bố trí các thiết bị sử dụng và đặt bàn ăn, cùng với lối đi nhỏ. Ngoài ra các diện tích bếp như 15m2, 20m2, 22m2, 25m2, … hiện đang được nhiều gia đình sử dụng. 
Với những gia đình ít người, diện tích nhỏ hẹp như nhà phố hay chung cư thì sẽ thiết kế bếp nhỏ và thường thiết kế liên thông với phòng khách. Còn với những biệt thự thì sẽ có những cách thiết kế riêng tùy theo sở thích của gia chủ.
Vậy với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ tìm được cách bố trí không gian bếp hợp phong thủy để lộc vào cả năm! Và đừng quên liên hệ Siêu Thị Bản Vẽ 19002682 để được tư vấn và thiết kế trọn gói ngôi nhà của bạn!
 

Có thể bạn cũng thích
icon icon icon icon
icon zalo
messenger facebook